Nguyễn Thuỳ Dương

Nguyễn Thuỳ Dương

Nguyễn Thuỳ Dương

Mình đã có một kì nghỉ xuân đầy ý nghĩa tại đất nước Nhật Bản nhờ có chuyến Study Tour do công ty Habataku tổ chức! Không giống như các tour du lịch thông thường, chuyến Study tour giúp mình có cơ hội tự tìm hiểu và khám phá nên mọi thứ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Mình đã có một kì nghỉ xuân đầy ý nghĩa tại đất nước Nhật Bản nhờ có chuyến Study Tour do công ty Habataku tổ chức! Không giống như các tour du lịch thông thường, chuyến Study tour giúp mình có cơ hội tự tìm hiểu và khám phá nên mọi thứ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Khi ở Tokyo, tụi mình di chuyển chủ yếu là đi bộ và đi tàu điện. Những ngày đầu mình chỉ biết đi theo mấy bạn người Nhật và cho đến khi được giao cho thử thách tự tìm đường thì mình cảm thấy hơi lo lắng vì mình không phải đứa giỏi tìm đường lắm! Chưa kể buổi sáng ở tàu điện cực kì đông người, trên tàu thì họ thông báo bằng tiếng Nhật mà mình thì chẳng biết chữ Nhật nào. May mắn nhờ sự chỉ dẫn của bạn cùng nhà mình đã tìm được đến trạm tàu cần đến, sau đó mình sử dụng Google Map để tìm đường đến trường nhưng mình đã bị lạc vì bản đồ ở Nhật là đi ngược, nếu bản đồ chỉ bạn đi bên trái thì bạn phải đi bên phải! Và cuối cùng mình cũng tìm được đến Đại học Tokyo đúng giờ! Và mình có thể tự tin rằng bản thân mình đã biết cách sử dụng tàu điện ngầm như thế nào!

Mình còn có được đi Shinkansen – tàu cao tốc nhanh nhất Thế Giới để đến Akita. Bình thường đi xe bus thì phải mất 11-12 tiếng mới tới được Akita, nhưng đi Shinkansen chỉ mất 3 tiếng. Mình đã hiểu tại sao người ta goi Shinkansen là niềm tự hào của nước Nhật. Akita nằm ở phía Bắc nước Nhật nên thời tiết ở đây khá lạnh, và còn có tuyết nữa! Khác với sự náo nhiệt, tất bật ở Tokyo, Akita rất thanh bình và yên ả. Người dân ở đây cực kì thân thiện và mến khách. Tụi mình được hướng dẫn nấu các món truyền thống, được đi chợ sớm (Asaichi) và thưởng thức rất nhiều đồ ăn ngon ở đây. Dù thời tiết rất lạnh nhưng thực sự mình thấy rất là ấm áp bởi sự chào đón nồng hậu va sự mến khách của con người nơi đây. Điều có lẽ mình không bao giờ quên được khi ở Akita đó là gia đình homestay của mình ở đây. Gia đình mình ở có 4 người con trai, mấy đứa nhỏ rất rất là yêu và dễ thương. Dù gặp rào cản ngôn ngữ vì mình chẳng biết tiếng Nhật, còn mấy đứa thì quá nhỏ nên không biết tiếng Anh, nên tụi mình cố gắng hết sức dùng các ngôn ngữ hình thể hay google dịch để có thể hiểu nhau. Mình đã có khoảng thời gian rất rất vui khi ở đây! Trẻ em ở Nhật theo mình thấy được giáo dục tự lập ngay từ khi rất nhỏ, như đứa nhỏ nhất trong nhà homestay của mình mới 3 tuổi nhưng đã tự làm tất cả và ăn theo chế độ như người lớn luôn, mình thấy rất khác so với trẻ em Việt Nam. Đứa lớn nhất 11 tuổi nhưng đã có thể thay mẹ quản lý các em và phụ mẹ được rất nhiều việc mà mình nghĩ mình 11 tuổi hồi đó chắc cũng chưa được như em ấy. Chắc chắn có dịp mình sẽ quay lại Akita và thăm gia đình homestay của mình.

Mình thấy bản thân nhận được rất nhiều trong chuyến đi này, không chỉ kiến thức mà còn có thêm rất nhiều bạn mới, các bạn Việt Nam đi cùng đoàn, các bạn du học sinh Việt Nam ở Nhật và các bạn sinh viên Nhật. Qua các buổi workshop, các buổi tham quan các trường đại học thì bản thân mình có những cái nhìn rõ nét hơn về môi trường giáo dục và cuộc sống của sinh viên ở đây. Từ đó bản thân mình cũng có những định hướng cụ thể hơn cho tương lai. Dù chuyến đi chỉ kéo dài 1 tuần, không quá dài nhưng đủ để cho mình hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản bằng trải nghiệm của bản thân chứ không qua báo chí hay sách vở nào cả. Mình chắc chắn sẽ quay lại Nhật Bản một ngày không xa!

" "